JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Chủ đầu tư chung cư Hà Nội đua nhau tăng chiết khấu

Vietstock – Chủ đầu tư chung cư Hà Nội đua nhau tăng chiết khấu

Nhiều dự án tại Hà Nội có mức chiết khấu cao trên 20%, một số nơi còn giảm giá cả tỷ đồng cho mỗi căn hộ. Điều kiện là người mua nhà phải trả thẳng 95% giá trị.

Dự án Hanoi Melody Residences đang có mức chiết khấu lên tới 38%. Ảnh: Thanh Vũ.

Nhiều môi giới dự án chung cư ở Hà Nội đang chào khách mua mức chiết khấu 20-27%, thậm chí là 38%. Tuy nhiên, để nhận được ưu đãi này, người mua nhà sẽ phải thanh toán trước 95% giá trị căn hộ, dù dự án vẫn còn chưa hoàn thành.

Giảm giá tới 2 tỷ đồng

Hanoi Melody Residences (quận Hoàng Mai, chủ đầu tư Hưng Thịnh) đang chào bán với chiết khấu lên tới 38% nếu người mua nhà chấp nhận thanh toán trước 95% giá trị căn hộ.

Theo chia sẻ của môi giới viên, mức giá niêm yết của các căn hộ tại dự án trung bình khoảng 45-50 triệu/m2. Nếu khách hàng mua nhà với mức chiết khấu cao như trên, giá căn hộ sẽ còn 25-28 triệu đồng/m2, tương đương với mức giảm 1-2 tỷ đồng/căn tùy vào vị trí và diện tích.

Ví dụ, một căn hộ có diện tích thông thủy 145 m2, giá bán ban đầu khoảng 6,5 tỷ đồng. Nếu áp dụng mức chiết khấu 38%, khách hàng chỉ phải trả số tiền là 4,2 tỷ đồng. Số tiền giảm trên 2 tỷ đồng. Nếu áp dụng với căn 73 m2, số tiền chiết khấu vào khoảng 1,3 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Hanoi Melody Residences vẫn đang trong quá trình xây dựng, công trường ngổn ngang. Theo lời của nhân viên môi giới, dự án sẽ được bàn giao vào quý IV/2024.

Tại khu vực quận Long Biên, dự án Bình Minh Garden cũng đang quảng cáo mức chiết khấu tối đa lên tới 22,5%. Tương tự như các dự án khác, mức chiết khấu chỉ áp dụng khi khách hàng trả thẳng 95% giá trị căn hộ. Nếu người mua nhà vay ngân hàng để chi trả, con số chiết khấu chỉ dừng lại ở mức 11,5%.

“Giá gốc căn hộ 73 m2 là 3,2 tỷ đồng. Nếu tính mức chiết khấu cao nhất, giá sẽ giảm xuống còn khoảng 2,5 tỷ đồng. Thời gian bàn giao nhà sớm nhất sẽ vào tháng 4 năm nay”, một nhân viên môi giới cho biết và tính toán mức tiền giảm khoảng 700 triệu đồng.

Căn hộ tại chung cư Hinode City (quận Hai Bà Trưng) cũng có mức chiết khấu tối đa lên tới 20% khi khách hàng thanh toán trước 95%. Khác với các dự án trên, các căn hộ tại đây có thể bàn giao ngay cho khách hàng.

Ngoài mức chiết khấu cao, người mua nhà còn được tặng phần quà trị giá 66 triệu đồng.

Trước đó, dự án Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng) cũng từng chào mức chiết khấu 25%. Hiện tại dự án này cơ bản đã bán hết, cư dân đã về ở.

Cần theo dõi tiến độ khi nhà chưa hoàn thành

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ, cho biết các dự án thường được triển khai bằng số vốn tự có của doanh nghiệp, vốn tài trợ của ngân hàng và phần tiền trả trước theo tiến độ xây dựng của người mua nhà.

Với trường hợp chiết khấu cao như trên, chủ đầu tư có thể không còn tiền để thực hiện tiếp việc xây dựng và tiền thu được của khách hàng cũng đã chuyển đi làm việc khác

Vì vậy, ông Toản nhận định rằng mức chiết khấu tới gần 40% giá trị căn hộ là một dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư đang gặp khó khăn về dòng tiền.

“Trong một số trường hợp chỉ cần khách đóng tới 70% giá trị là chủ đầu tư đã hoàn vốn. Với trường hợp chiết khấu cao như trên, chủ đầu tư có thể không còn tiền để thực hiện tiếp việc xây dựng”, ông Phạm Đức Toản chia sẻ với chúng tôi.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ chia sẻ rằng chủ đầu tư dẫu biết việc tung ra chiết khấu cao sẽ gây ra sự thiệt hại lớn về mặt tài chính nhưng họ vẫn buộc phải chấp nhận do dòng tiền không còn.

Dự án Hanoi Melody Residences vẫn đang trong giai đoạn thi công. Ảnh: Thanh Vũ.

Tuy nhiên, ông Toản cũng cho rằng các chủ đầu tư tung ra mức chiết khấu cao vẫn thu được một số lợi ích.

Thứ nhất, chủ đầu tư sẽ cắt được một loạt chi phí, trong đó có lãi suất hỗ trợ 18 tháng cho khách hàng, chi phí bán hàng (môi giới, quảng cáo, tổ chức sự kiện…). Ngoài ra, số tiền mà khách ứng trước cũng giúp doanh nghiệp bớt áp lực về bài toán tài chính do giảm được nợ vay.

Thứ hai, chính sách thu tiền trước sẽ đảm bảo cho việc thu hồi công nợ trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Chủ đầu tư tránh được tình trạng khách hàng không đóng tiền theo đúng tiến độ, làm ảnh hưởng tới kế hoạch của dự án.

Ông Phạm Đức Toản cũng lưu ý theo quy định, chủ đầu tư chỉ được yêu cầu khách hàng thanh toán trước tối đa 70% trước khi bàn giao nhà, 95% khi bàn giao nhà và 5% khi nhận sổ hồng.

“Tuy nhiên, một số chủ đầu tư có thể lách bằng cách thực hiện một thỏa thuận dân sự về vay, ứng tiền”, ông Phạm Đức Toản bình luận.

Đối với các dự án có mức chiết khấu cao, ông Toản cho rằng người mua nên đặc biệt lưu tâm đến năng lực của chủ đầu tư và cam kết bảo lãnh từ phía ngân hàng.

“Trước đó, một số dự án huy động tiền theo cách tương tự này nhưng đều về đích chậm hoặc không thể về đích. Ví dụ như dự án Sông Đà Thăng Long Usilk City, họ đưa ra chương trình thanh toán 100% và tặng thêm 50-100 m2 cho khách hàng. Tuy nhiên, dự án tới giờ vẫn bỏ hoang”, ông Toản cho biết.

Thanh Vũ

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.