JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Doanh nghiệp có thể được giãn, hoãn nợ ngân hàng

Vietstock – Doanh nghiệp có thể được giãn, hoãn nợ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước muốn tái khởi động chính sách giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Thông tin này được Phó thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ tại toạ đàm “Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh”, ngày 30/3.

Nhiều doanh nghiệp tại hội nghị phản ánh đang rất khó khăn trong bối cảnh kinh tế ảm đạm. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA), cho biết các ngành sản xuất xuất khẩu chủ lực đều sụt giảm, dẫn đến tăng trưởng thấp kỷ lục. Dệt may, thuỷ sản xuất khẩu, gỗ đều tăng trưởng thấp cùng với kênh bất động sản “đóng băng”. Hệ luỵ là một loạt lĩnh vực sắt thép, xi măng cũng dừng tới 90% hoạt động kinh doanh.

“Các doanh nghiệp cố gắng duy trì hoạt động trong bối cảnh lực cầu giảm, nên thực tế không có nhu cầu vay để sản xuất kinh doanh. Nhu cầu vay hiện nay của chúng tôi là để cầm cự”, ông nói.

Theo ông, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, hai nguyện vọng lớn nhất với ngành ngân hàng hiện nay là có chính sách giãn nợ và giảm lãi suất vay. “Với những doanh nghiệp cần dòng vốn cho đầu tư dài hạn, lãi suất trên 10% cũng không bên nào dám vay”, ông Hòa phát biểu.

Phó thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại toạ đàm “Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh” ngày 30/3. Ảnh: Hữu Hạnh

Phản hồi tới doanh nghiệp, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước đang trình lên cấp thẩm quyền chính sách cho hoãn, giãn nợ với khách vay. “Tôi hiểu đây là điều mà nhiều doanh nghiệp đang rất mong chờ”, ông nói.

Chính sách này từng được ban hành trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19 và kết thúc cuối tháng 6/2022. Trong bối cảnh nền kinh tế hết sức khó khăn, việc tái khởi động giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp, theo ông Đào Minh Tú, là điều nên làm.

Nhưng ông lưu ý đây chỉ là giải pháp tình thế để hỗ trợ trong thời gian ngắn. Nút thắt lớn nhất để doanh nghiệp trụ vững vẫn là bài toán về thị trường cũng như các chính sách tài khóa khác.

Phó thống đốc cũng thừa nhận, lãi suất hiện nay vẫn cao với người đi vay. Tuy nhiên, ông mong doanh nghiệp và người dân hiểu đây là thực tế khách quan trong môi trường kinh tế chung hiện nay chứ không phải điều ngân hàng mong muốn.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, thậm chí Mỹ vẫn tăng trong bối cảnh một số nhà băng sụp đổ, Việt Nam đi ngược xu hướng đó khi vừa giảm lãi suất điều hành vào giữa tháng 3 năm nay. Ông Đào Minh Tú nói đó là nỗ lực lớn của Ngân hàng Nhà nước để phát thông điệp tiếp tục cố gắng giảm lãi vay. Nhưng chính sách tiền tệ có nhiều mục tiêu phải hài hòa và ưu tiên lớn nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát.

Quỳnh Trang

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.