JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Hết quý 1, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2.06%

Vietstock – Hết quý 1, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2.06%

 

Đến ngày 28/3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2.06% so với cuối năm 2022, tăng 11.17% so với cùng kỳ năm 2022.

Cầu tín dụng thấp, dư thừa thanh khoản

 

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động quý 1/2023 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổ chức chiều 31/03, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thực hiện giảm lãi suất điều hành nhằm thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân.

NHNN đã làm việc với các ngân hàng thương mại (NHTM), khuyến khích các NHTM tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Các NHTM đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0.2-0.5%/năm đối với các kỳ hạn 6 đến 12 tháng kể từ ngày 6/3.

Trên cơ sở đó, NHTM có điều kiện để điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính. Căn cứ vào mục tiêu tăng trưởng, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tháng 2/2023, NHNN đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các TCTD và tiếp tục chỉ đạo TCTD hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Đến ngày 28/3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2.06% so với cuối năm 2022, tăng 11.17% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú trao đổi thông tin – Ảnh: VGP/HT

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết thêm, theo thống kê, có ít nhất 24 NHTM giảm lãi suất huy động và cho vay. Gần đây Tổng cục Thống kê báo cáo tăng trưởng kinh tế chậm, chỉ số lạm phát giảm theo xu hướng toàn cầu. Do đó, có thể phần nào “yên tâm” về mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm nay có thể đạt mục tiêu dưới 4.5%. Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng kinh tế khó khăn, xuất khẩu giảm, cầu tín dụng của nền kinh tế suy giảm.

“Sau đại dịch, do tình hình kinh tế toàn cầu tác động, các doanh nghiệp còn khó khăn, trong khi đó thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện đang dư thừa lớn, thể hiện qua 2 chỉ tiêu, đó là dự trữ số dư tiền gửi thừa lớn, liên tục vượt mức dự trữ bắt buộc, lãi suất liên ngân hàng giảm thấp. Không thể nói ngành ngân hàng không muốn tăng trưởng tín dụng, nhưng các NHTM đang gặp khó khăn đầu ra”, ông Phạm Chí Quang nói.

Về triển vọng tiếp tục giảm lãi suất, ông Phạm Chí Quang phân tích: Trong bối cảnh các ngân hàng Trung ương lớn, như Fed giảm bớt thắt chặt tiền tệ, đây là một căn cứ để NHNN cân nhắc tiếp tục giảm tiếp các lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất huy động, từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế phục hồi tăng trưởng.

Hàn Đông

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.