JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Lãi suất huy động giảm mạnh vào cuối năm nay?

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý 1/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý 2/2023. Xu hướng tăng của lãi suất có thể tiệm cận điểm đảo chiều trong quý 1/2023

Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán VnDirect cho biết, lãi suất huy động có xu hướng đi ngang kể từ đầu năm 2023.

Cụ thể, tính tới ngày 21/02/2023, trên thị trường thứ cấp, lợi suất TPCP Việt Nam kỳ hạn 5 năm và 10 năm giảm về mức 3,8% và 4,3%, tương ứng giảm lần lượt là 89 điểm cơ bản và 53 điểm cơ bản so với đầu năm 2023.

Trên thị trường sơ cấp, lãi suất trúng thầu TPCP kỳ hạn 5 năm và 10 năm cũng giảm lần lượt 45 và 40 điểm cơ bản.

Theo VNDirect, xu hướng đảo chiều của lợi suất TPCP thường là chỉ báo sớm cho xu hướng đảo chiều của lãi suất huy động.

Lãi suất có thể tạo đỉnh trong quý 1/2023

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý 1/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý 2/2023 dựa trên những lập luận sau: FED ngừng tăng lãi suất điều hành sau quý 2/2023, theo đó áp lực lên tỷ giá VND (HM:VND) có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023.

Bên cạnh đó, NHNN tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối, và nhu cầu tín dụng chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm.

Tuy vậy, VNDirect cho rằng, mức giảm sẽ không lớn do lãi suất giảm sẽ gây áp lực lên tỷ giá hối đoái.

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023, theo báo cáo.

Tính từ đầu năm thì lãi suất huy động đã bắt đầu đảo chiều giảm chủ yếu ở kênh online. Ở kênh tiền gửi tại quầy thì tiêu biểu có TCB (HM:TCB) giảm 0,8%/năm ở các kỳ hạn từ 6 tháng đến 3 năm và STB (HM:STB) giảm từ 0,3-0,5%/năm ở các kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 năm.

Hiện chỉ có 1 số ít ngân hàng nhỏ trên thị trường như Việt Nam Thương Tín, Bắc Á, PVCombank, Việt Á, Kiên Long còn niêm yết lãi suất tiền gửi từ 9,5%/năm trên kênh online.

Nhiều ngân hàng công bố chương trình ưu đãi lãi suất cho vay

Song song với động thái giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng gần đây đã công bố một loạt chương trình ưu đãi lãi suất cho vay, hầu hết là nhắm tới khách hàng vay vốn ngắn hạn với mục đích sản xuất kinh doanh và khách hàng SME.

Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, nhóm 4 ngân hàng quốc doanh đã thống nhất sẽ dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5 – 2,0% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường.

Bên cạnh đó, Agribank sẽ xem xét áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay tối đa 3% cho những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại 31/01.

Nguồn: VNDirect
ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.