JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Thành viên “nhà” Đất Xanh Services (DXS) xin khất nợ trái phiếu

Cuối năm 2022, Đất Xanh (HM:DXG) Services (DXS) đã thông qua phương án giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh Miền Nam từ 65% xuống 49%.

Đất Xanh Services (DXS)

Cụ thể, kỳ thanh toán lãi thứ 12 và 13 của lô trái phiếu MNRCH2123001 có ngày thanh toán theo kế hoạch lần lượt là 15/2/2023 và 28/2/2023, số tiền lãi lần lượt là 1,59 tỷ đồng và 1,44 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán và đang đàm phán với trái chủ về việc thay đổi kỳ thanh toán từ tháng sang quý, Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam thông báo lùi thời gian thanh toán cả hai kỳ lãi này đến 31/3/2023.

MNRCH2123001 là lô trái phiếu trị giá 150 tỷ đồng, lãi suất 12%/ năm do Đất Xanh Miền Nam phát hành ngày 31/12/2021,có thời hạn 24 tháng, tức đáo hạn ngày 31/12/2023. Kỳ hạn trả lãi hàng tháng.

Văn bản công bố thông tin chào bán thành công lô trái phiếu MNRCH2123001 ngày 6/4/2022 của Đất Xanh Miền Nam có đề cập đến điều khoản mua lại trái phiếu trước hạn bắt buộc, theo đó vào ngày tròn 12 tháng kể từ ngày phát hành, tổ chức phát hành có quyền yêu cầu mua lại một phần hoặc toàn bộ các trái phiếu đang lưu hành trước ngày đáo hạn và người sở hữu trái phiếu có nghĩa vụ thực hiện việc bán lại trái phiếu theo yêu cầu của tổ chức phát hành. Ngược lại, mỗi người sở hữu trái phiếu cũng có quyền yêu cầu tổ chức phát hành mua lại một phần hoặc toàn bộ các trái phiếu do người đó nắm giữ và tổ chức phát hành có nghĩa vụ thực hiện theo yêu cầu mua lại trước hạn của người sở hữu trái phiếu vào ngày tròn 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Tuy nhiên, đến ngày 26/12/2022, gần sát thời điểm trong 12 tháng kể từ ngày phát hành lô trái phiếu trên đây, Đất Xanh Miền Nam đã có công văn về việc xin gia hạn mua lại trái phiếu chậm nhất đến 30/6/2023, đồng thời nâng mức lãi suất cam kết áp dụng lên 14,5%/ năm kể từ kỳ thanh toán lãi ngày 1/1/2023. Nội dung này đã được tổ chức lưu ký của lô trái phiếu là CTCP Chứng khoán Phố Wall thông tin tới trái chủ theo công văn số 136/WSS ngày 27/12/2022.

Phía Đất Xanh Miền Nam cho hay tại thời điểm phát hành, với bối cảnh thị trường bất động sản rất khả quan, doanh nghiệp đã hoạch định dòng tiền các dự án sẽ về theo đúng tiến độ, theo đó dự kiến mua lại trái phiếu sau 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Tuy nhiên những chuyển biến bất lợi của nền kinh tế, thị trường tài chính nói chung, thị trường bất động sản nói riêng… đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thanh khoản của toàn ngành bất động sản Việt Nam và Đất Xanh Miền Nam nói riêng. Phía doanh nghiệp khẳng định đang đang nỗ lực thu hồi các khoản phải thu và các khoản phí phân phối dự án từ các đối tác với giá trị hơn 200 tỷ đồng; đồng thời nỗ lực làm việc để chuyển nhượng các dự án có thanh khoản tốt, ưu tiên thu hồi dòng tiền nhằm thực hiện thanh toán cho các trái chủ theo điều kiện đã cam kết.

Ở diễn biến khác, cuối năm 2022, Đất Xanh Services (HOSE: DXS) đã thông qua phương án giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh Miền Nam nhằm tái cấu trúc cơ cấu sở hữu của DXS tại đơn vị. Số cổ phần dự kiến chuyển nhượng là hơn 5 triệu, tương đương 16% cổ phần có quyền biểu quyết tại Đất Xanh Miền Nam. Nếu thực hiện thành công, tỷ lệ sở hữu của DXS tại Đất Xanh Miền Nam sẽ giảm từ 65% xuống 49%.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.