JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Triển khai gói tín dụng 120,000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội trong năm 2023

Vietstock – Triển khai gói tín dụng 120,000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội trong năm 2023

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động quý 1/2023 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổ chức chiều 31/3, lãnh đạo NHNN cho biết, ngành ngân hàng đang triển khai các giải pháp đồng bộ, linh hoạt hỗ trợ các ngành nghề gặp khó khăn.

“NHNN sẽ triển khai hỗ trợ trực tiếp cho DN như giãn, hoãn nợ (như đợt hỗ trợ dịch COVID-19). Tuy nhiên, NHNN đặc biệt chú ý vấn đề cơ sở pháp lý, đánh giá ngành nghề đối tượng cần thiết, bảo đảm hỗ trợ DN vượt khó đi đôi với sự an toàn và bản chất nợ của nền kinh tế, không che dấu nợ xấu qua việc giãn, hoãn, bảo đảm an toàn tài chính các tổ chức tín dụng. Khó khăn DN lúc này không phải thiếu vốn mà là do dòng tiền, hàng hoá, tiêu thụ… nhưng để hỗ trợ DN cần sự đồng hành của các NHTM. Đây cũng là chỉ đạo nhất quán quyết liệt của Chính phủ thời gian qua”, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, lãnh đạo NHNN cho hay đã chỉ đạo toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng-DN tại các địa phương.

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ: Các NHTM đang gặp khó khăn đầu ra do cầu tín dụng thấp – Ảnh: VGP/HT

Trong đó, lãnh đạo NHNN yêu cầu các đơn vị phải nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ; làm rõ thông tin, nguyên nhân các trường hợp không tiếp cận được vốn vay…

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững đã giao NHNN chủ trì triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120,000 tỷ đồng để chỉ đạo các NHTM, trong đó chủ lực là 4 NHTM nhà nước (Agribank, BIDV (HM:BID), Vietcombank (HM:VCB), VietinBank) và các NHTM ngoài nhà nước có đủ điều kiện với các gói tín dụng cụ thể trong từng thời kỳ cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay.

Lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1.5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND (HM:VND) bình quân của 4 ngân hàng NHTM nhà nước trên thị trường. NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng chương trình.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng thuận, thống nhất giữa các ngân hàng trong gói tín dụng này để có một cơ chế cho vay thống nhất, chứ không phải mỗi ngân hàng một cách cho vay: “Mỗi người chỉ vay một lần, cho một căn nhà ở xã hội để đảm bảo sự công bằng“.

Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Hà Thu Giang cho biết thêm: Khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện vay vốn theo quy định hiện hành của các NHTM. Khi doanh số đạt 120,000 tỷ đồng thì chương trình sẽ dừng, nhưng không quá thời hạn 31/12/2023. Lãi suất cho vay dự kiến từ 8.7% đối với DN, 8.2% đối với người mua nhà, thời gian áp dụng 3 năm cho chủ đầu tư và 5 năm cho người mua nhà.

“Chương trình 120,000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà dành cho người thu nhập thấp là nguồn huy động của các NHTM, thể hiện tinh thần chia sẻ khó khăn với DN của NHTM. Tính gộp ra phần giảm lãi suất cho cả DN xây dựng và người mua là là 3-3.5%, từ đây sẽ tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân”, bà Hà Thu Giang nói.

Để hỗ trợ phát triển thị trường vốn, ông Phạm Chí Quang, cho biết: Gần đây Chính phủ đã thành lập Tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan đến TPDN, trong đó có đại diện NHNN. Về phía mình, NHNN đang rà soát các quy định như đang sửa đổi Thông tư 16 về việc TCTD mua bán TPDN (đang lấy ý kiến trên Cổng Thông tin NHNN và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Theo đó, các quy định mới phải bảo đảm thị trường phải đi vững bằng “hai chân”. Nghĩa là sẽ có các quy định mở hơn tạo thanh khoản cho thị trường TPDN, nhưng có các quy định siết lại để bảo đảm thị trường TPDN lành mạnh bền vững, xử lý không để phát sinh rủi ro trọng yếu trên thị trường đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hàn Đông

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.