JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

ĐHĐCĐ REE: Tại sao đầu tư vào VIB?

Vietstock – ĐHĐCĐ REE (HM:REE): Tại sao đầu tư vào VIB?

Sáng 31/03, ĐHĐCĐ thường niên 2023 của CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) được tổ chức nhằm bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, kế hoạch kinh doanh năm 2023 cũng như phân phối cổ phiếu quỹ.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của REE diễn ra vào sáng 31/03 – Ảnh: Hồng Đức

Cập nhật

Tại đại hội, đại diện HĐQT REE, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình – Thành viên HĐQT trình mức cổ tức 2022 là 10% bằng tiền mặt, và 15% bằng cổ phiếu trên vốn điều lệ. Cổ phiếu phát hành trả cổ tức là cổ phiếu phổ thông, sẽ không bị hạn chế thời gian chuyển nhượng, dự kiến thực hiện trong quý 2/2023.

HĐQT cho biết, căn cứ theo điều lệ Công ty, số lượng thành viên HĐQT là 7, tuy nhiên đến 17h ngày 11/03/2023 ban tổ chức đại hội chỉ nhận được 6 hồ sơ đề cử/ứng cử, vì vậy HĐQT đương nhiệm căn cứ theo điều lệ Công ty đề cử thêm ứng viên vị trí Thành viên HĐQT độc lập là ông Đỗ Lê Hùng.

Danh sách ứng viên HĐQT REE nhiệm kỳ 2023 – 2027 – Ảnh: Hồng Đức

THẢO LUẬN 

5 năm tới phát triển mảng điện như thế nào?

Bà Mai Thanh: Nói về điện, phải chú ý về chính sách quốc gia. Nếu mục tiêu quốc gia không rõ, doanh nghiệp cũng không thể biết.

Chính phủ đã cam kết tại COP26 rằng Việt Nam tới năm 2050 sẽ đạt đến net zero CO2. Rất nhiều cuộc họp đã diễn ra sau đó. Tuy nhiên tại Quy hoạch điện VIII (QHĐ8), Thủ tướng Chính phủ cảm thấy không phù hợp với kế hoạch đặt ra tại COP26. Và hiện tại, QHĐ8 vẫn chưa ký. Có thể là còn nhiều vấn đề, đặc biệt là giá bán điện.

Giá bán điện phải phù hợp với phát triển kinh tế. Nhưng với nhà đầu tư, xu hướng đang phục hồi sau thời gian giá FIT (HM:FIT) thúc đẩy năng lượng tái tạo. Một số dự án bị trễ trong việc vận hành thương mại (COD) nên không thể hoạt động, không có tiền trả ngân hàng. Những năm qua, Việt Nam đã cố gắng để điện không đứt đoạn, giá ở mức thấp nhất. Nhưng đã tới giai đoạn không thể như vậy vì giá nhiên liệu tăng, giá thành điện cao.

QHĐ8 nói rằng không phát triển năng lượng mặt trời nữa, mà là tự đầu tư, tự tiêu thụ (điện áp mái), EVN không mua nữa. Dù chưa chính thức ban hành, REE vì thế sẽ tạm ngưng, không đầu tư điện mặt trời nữa.

REE có những hồ thuỷ điện lớn, có thể kết hợp thuỷ điện – điện mặt trời để phục vụ tốt nhất cho hệ thống lưới điện quốc gia. Đây là yếu tố REE cho rằng có thể thuyết phục Chính phủ cho đầu tư, vì đã có sẵn quỹ đất. Chỉ là, không biết bao giờ được chấp thuận.

Về thuỷ điện, với mục tiêu tăng công suất, REE đang theo đuổi muốn mua nhiều dự án, nhưng để đi đến cùng cần nhiều bước như khảo sát. Rắc rối nhất là các dự án còn vay nợ ngân hàng. Nhưng tôi cho rằng thuỷ điện là mảng có tiềm năng và có lợi nhất, sẽ được REE ưu tiên đầu tư.

Để đi đến quyết định đầu tư, phải đánh giá về tương lai, giá điện ở đâu, rủi ro nhiều hay ít. Nếu đã chấp nhận rủi ro, nghĩa là chấp nhận mức lợi nhuận cao.

Nhìn chung, REE sẽ ưu tiên thuỷ điện, điện gió trong những năm tới.

REE có phương án về điện hydrogen hay không?

Bà Mai Thanh: Có, đã có một số công ty đến chào mời, và xem chính sách quốc gia thế nào. Cách đây hai tuần đã có dự án khởi động tại Trà Vinh, với dự định xây điện gió ngoài khơi kết hợp điện hydrogen. Nhưng chưa có thông tin cụ thểt, giá ra sao. Năm sau hy vọng cổ đông sẽ được biết rõ hơn.

REE sẽ phải phát triển về công suất điện. Không phát triển, cổ đông sẽ không thấy được tăng trưởng trong năm tới, vì giá không thể tăng mãi được.

Cho biết thông tin cụ thể về dự án ở Thái Bình?

Tổng Giám đốc REE Huỳnh Thanh Hải: Cuối năm 2022, REE Land đã trúng đấu giá dự án này. Chính sách về bất động sản đang gặp rất khó, đặc biệt là pháp lý. Công ty tập trung vào những dự án đất sạch và đấu giá đất, trong đó có dự án ở Thái Bình. Tổng diện tích dự án khoảng 2 ha, có nhà ở thấp tầng và chung cư. Nhà ở thấp tầng – đất thổ cư, thương mại khoảng 5,000 m2, dự kiến doanh thu 800 – 900 tỷ đồng, lợi nhuận 200 tỷ đồng, hoàn thành trong năm nay.

Hiện tại REE Land đã nộp thiết kế cơ sở cho tỉnh phê duyệt, dự kiến bắt đầu quý 3 sẽ mở bán. Theo kế hoạch, dự án chỉ có 45 căn nhà ở thương mại, biệt thự và shophouse, nên sẽ không quá khó.

* REE Land trúng thầu dự án dân cư gần 2 ha tại Thái Bình

 

Tiến độ Etown 6?

Ông Hải: Công ty khởi công sớm nhưng không xin giấy phép được. Mãi đến đầu tháng 04/2022 mới xin được giấy phép. Dự kiến giữa tháng 7 năm nay cất nóc, nghiệm thu vào cuối năm. Chúng tôi lên kế hoạch vào đầu năm 2024 sẽ tiến hành cho thuê, hoàn thành ký kết vào cuối năm nay, dự kiến ký 30% diện tích cho thuê.

Giá bán dự kiến của Etown 6?

Ông Hải: Đây là dự án có tiêu chuẩn Platinum rất cao, cả về môi trường và tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, thu hồi nước thải và tái sử dụng. Do vậy chúng tôi đặt giá kỳ vọng 24 – 29 USD/m2 là giá trung bình phân khúc hạng B.

Tại sao REE đầu tư vào VIB?

Ông Hải: VIB (HM:VIB) là một ngân hàng mới nổi, nhưng rất năng động. VIB rất an toàn vì tỷ lệ cho vay bất động sản chưa tới 3%. Ngân hàng này chuyên tập trung vào bán lẻ, cho vay mua nhà đã có sổ đỏ và mua xe hơi. Tỷ lệ ROE tới 30%.

Tại sao REE đầu tư? Vì trong hai năm vừa rồi, vấn đề đầu tư vào năng lượng bị tắc. Dự án bất động sản chỉ mua những dự án sạch sẻ, không đi gom đất rồi làm thủ tục. Dự án ở Thái Bình là đấu giá đất, chỉ có 2 ha. Năm 2023 đã phải ghi nhận doanh thu, 47 căn villa đã đặt hàng 30 căn.

Trở lại VIB, cơ hội đầu tư là khá tốt. Tính trên giá cổ phiếu, REE đã lời 20%. Tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Công ty sẽ giữ cho tới khi dự án năng lượng tái tạo lớn thì cân nhắc bán.

 

Nhìn lại chặng đường 5 năm

Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh phát biểu mở đầu tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 – Ảnh: Thiên Vân

Mở đầu đại hội, bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT REE, cho biết trong quá trình 5 năm (2018 – 2022), REE đã có nhiều thay đổi. Dư âm đại dịch vẫn còn, Trung Quốc chỉ mới mở cửa, cuộc chiến Ukraine – Nga dẫn đến giá nhiên liệu, chi phí tăng phi mã, kèm theo là lạm phát, dẫn đến tắc nghẽn dòng vốn và đẩy vào nguy cơ suy thoái.

Quý 4/2022, lãi suất cho vay tăng. Trong hoàn cảnh đó, REE vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh nổi bật. Đóng góp lớn nhất là mảng điện, nhờ vào thuỷ văn thuận lợi trong 5 năm, vận hành nhà máy thuỷ điện thượng Kon Tum và nhà máy điện gió Trà Vinh. Bà Mai Thanh cho rằng vấn đề cần quan tâm là tăng công suất, vì đây là thứ đảm bảo doanh thu và lợi nhuận. Tổng công suất điện từ năm 2018 – 2022 là 655 lên 1,000 MW, tập trung vào thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời và điện áp mái.

Về nhiệt điện, bà Mai Thanh chia sẻ REE có kế hoạch thoái vốn, tập trung cho năng lượng sạch. Điện mặt trời trang trại năm 2022 có 30 MW peak. Điện áp mái có 113 MW peak.

Mảng bất động sản, tỷ lệ lấp đầy khối văn phòng cho thuê vẫn duy trì ấn tượng, tăng rất đều trong 5 năm. Tuy nhiên gần 5 năm qua không có sản phẩm bất động sản nào để bán. ROE tương đối ấn tượng (26.6% trong năm 2022), nhưng bà Mai Thanh cho rằng con số này không phản ứng quá đủ, cổ đông không nên qua kỳ vọng.

Mảng cơ điện lạnh, bà Thanh chia sẻ đang gặp áp lực rất nặng vì khách hàng đang “gặp nạn”. Ba năm qua, nhiều khách hàng không thanh toán được tiền cho nhà thầu, trong đó có REE, thậm chí bà cho biết đã phải dùng đến pháp lý. Hai năm dịch bệnh (2019 – 2020), cơ điện lạnh có tăng trưởng về doanh thu nhờ những dự án tăng trưởng từ trước.

Cơ cấu doanh thu, lợi nhuận, mảng điện đóng góp nhiều nhất năm 2022, dù tăng trưởng không quá nhiều. Riêng cơ điện lạnh, tỷ trọng đóng góp doanh thu, lợi nhuận giảm dần.

Bà Mai Thanh cho biết, mục tiêu cho năm 2023 và các năm kế tiếp là phải tăng công suất. Riêng mảng cơ điện lạnh phải tăng, mở rộng thị trường, tăng thị phần. “Với doanh thu như vậy, mảng cơ điện lạnh sẽ bị triệt tiêu trong thị trường này”, bà khẳng định.

TRƯỚC ĐẠI HỘI

Mục tiêu lãi sau thuế 2.7 ngàn tỷ đồng

HĐQT REE trình đại hội thông qua mức doanh thu và lợi nhuận ròng 2023 lần lượt 10,962 tỷ đồng và 2,700 tỷ đồng, tương ứng tăng 17% và 0.3% so với năm 2022.

Chi tiết hơn về các chỉ tiêu, mảng điện và năng lượng được REE đặt mục tiêu doanh thu gần 5,198 tỷ đồng, giảm hơn 3% so với 2022; lãi sau thuế 1,351 tỷ đồng, giảm gần 19%. Công ty cho biết, đây là mục tiêu thận trọng xét trên bối cảnh những khó khăn về vĩ mô và địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, đồng thời các điều kiện thủy văn được dự báo sẽ trở nên bất lợi hơn. Trong khi đó, tại danh mục tài sản của REE, các nhà máy thuỷ điện chiếm hơn 50% tổng công suất lắp đặt.

Từ những bất ổn vĩ mô và thị trường tài chính gây ảnh hưởng đến nền lãi suất, do đó các công ty con có mức dư nợ cao như Vĩnh Sơn – Sông Hinh (HOSE: VSH (HM:VSH)) hay Phong điện Thuận Bình (TBWP) sẽ gặp nhiều khó khăn khi quản trị tài chính.

Dẫu vậy, REE cho biết sẽ hướng đến gia tăng danh mục tài sản thêm 100 MW, tập trung vào dự án năng lượng tái tạo. Trong năm 2023, các nhà máy điện sẽ tiếp tục hoạt động đều đặn, liên tục và chủ động tham gia tích cực thị trường điện, nơi có thể chào giá cạnh tranh để tăng doanh thu bán điện. Các lĩnh vực năng lượng, nước và môi trường sẽ tập trung phát triển công suất mới – tiêu chí mang tính quyết định cho sự phát triển bền vững.

Với mảng cơ điện lạnh, REE hướng đến doanh thu tăng trưởng hơn 20%, đạt 3,383 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế cũng tăng hơn 20%, lên 160 tỷ đồng. Trọng tâm của mảng này trong năm 2023 là đầu tư công, đầu tư phân xưởng nhà máy mới, và du lịch – khách sạn. REE cho biết, cơ sở của kế hoạch này đến từ các chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ, hoạt động mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và sự phục hồi của ngành du lịch.

Bên cạnh đó, Công ty cũng ưu tiên duy trì thị phần điều hoà không khí, với dự báo mặt hàng này sẽ tiếp tục đối diện với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường về công nghệ, giá bán và chính sách khuyến mãi.

Đối với bất động sản, REE đặt kế hoạch doanh thu và lãi sau thuế lần lượt 2,230 tỷ đồng và 930 tỷ đồng, tương ứng tăng 115% và 60.7% so với năm trước.

Trong năm 2023, REE cho biết sẽ có 2 dự án mới về phân khúc nhà ở được đưa ra thị trường, với kỳ vọng cải thiện doanh thu, lợi nhuận của khối này. Trong đó, sẽ hoàn thiện khâu đền bù giải phóng mặt bằng và xin giấy phép xây dựng đối với Dự án Nhà ở Thương mại Phú Hội. Đối với Dự án Nhà ở Thương mại Bồ Xuyên, Công ty cam kết bán 100% các sản phẩm nhà ở thấp tầng của dự án trong năm.

Mảng cho thuê văn phòng, các tòa nhà văn phòng hiện hữu tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy cao. Tòa nhà văn phòng Etown 6 với tổng diện tích cho thuê 36,798 m2 sẽ phải được hoàn thành trong quý 4/2023 và đưa vào vận hành, nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê lên 181,652 m2.

Với mảng nước sạch và môi trường, Công ty hạ thấp mục tiêu so với thực hiện năm cũ, với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 151 tỷ đồng và 335 tỷ đồng. Công ty dự kiến tình hình hoạt động của mảng nước sạch dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động ổn định và theo sát diễn biến thị trường. Sản lượng tăng trưởng tăng nhẹ ở mức 2 – 3% và giá bán nước sạch tăng ở mức 3% so với cùng kỳ. 

Công ty chia sẻ sẽ tập trung tìm kiếm các cơ hội mua bán và sáp nhập (M&A) các nhà máy sản xuất và cấp nước tư nhân nhằm mở rộng quy mô danh mục tài sản. Riêng mảng nước thải và phát điện đốt rác, Công ty sẽ tiếp tục theo dõi thêm các chính sách về kêu gọi đầu tư các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TPHCM và tiếp tục theo sát các cơ hội dự án xử lý chất thải rắn và phát điện đốt rác tại thị trường các đô thị lớn, với quy mô xử lý từ 2,000 tấn chất thải rắn/ngày.

Kế hoạch các mảng của REE trong năm 2023
Nguồn: REE

Bán cổ phiếu quỹ qua chương trình ESOP 

Phương án sử dụng cổ phiếu quỹ để bán giá ưu đãi cho các nhân viên quản lý có thành tích kinh doanh xuất sắc trong năm 2023, theo chương trình ESOP-2023, cũng đã được thông qua. Tổng lượng cổ phiếu quỹ bán ra hơn 1 triệu cp, với giá bán cố định 10,000 đồng/cp. Ước tính nếu phân phối hết, Công ty sẽ thu về hơn 10 tỷ đồng.

Số cổ phiếu trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm, được giải tỏa theo lộ trình: 30% được tự do chuyển nhượng sau 1 năm; 30% sau 2 năm; và 40% tự do chuyển nhượng sau 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán cổ phiếu quỹ. Thời gian dự kiến thực hiện trong năm 2024.

Bầu HĐQT nhiệm kỳ mới

HĐQT trình đại hội thông qua việc bầu HĐQT nhiệm kỳ mới. Danh sách các ứng viên gồm có:

Ông Alain Xavier Cany – Phó Chủ tịch không điều hành, do cổ đông lớn là quỹ Platinum Victory Pte. Ltd. (nắm giữ hơn 119.5 triệu cp, tương đương 33.64% cổ phần) đề cử.

Bà Hsu Hai Yeh – hiện không nắm giữ chức vụ, do Platinum Victory đề cử.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT đương nhiệm tự ứng cử, sở hữu 43.46 triệu cp, tương đương 12.2% cổ phần.

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình – thành viên điều hành đương nhiệm, được đề cử bởi cổ đông lớn Nguyễn Ngọc Hải (nắm giữ 19.45 triệu cp, tương đương 5.5% cổ phần).

Ông Huỳnh Thanh Hải – thành viên điều hành đương nhiệm, được đề cử bởi bà Mai Thanh.

Ông Mark Andrew Hutchinson – thành viên HĐQT độc lập đương nhiệm, do Platinum Victory đề cử tiếp tục nắm giữ vị trí.

Ông Đỗ Lê Hùng – thành viên HĐQT độc lập, được HĐQT đương nhiệm đề cử tiếp tục nắm giữ vị trí.

Hồng Đức

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.