JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Điểm mặt 7 cựu cán bộ BIDV trong vụ “cho vay sai” gây thiệt hại 360 tỷ đồng

Nhiều cựu lãnh đạo và nhân viên cấp dưới của ngân hàng BIDV (HM:BID) chi nhánh Thành Đô và Tây Nam Quảng Ninh phải ra hầu tòa trong vụ án “cho vay sai” gây thiệt hại 360 tỷ đồng. Ngày 2/3/2023, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Quốc Hùng (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô) trong vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại BIDV chi nhánh Thành Đô và một số đơn vị liên quan.

Sáu bị cáo khác hầu tòa cùng tội danh trên gồm: Lưu Thị Bích Thủy (cựu phó giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô), Lại Minh Ngọc (cựu trưởng phòng thẩm định), Phạm Anh Tài (cựu trưởng phòng tín dụng BIDV chi nhánh Thành Đô), Nguyễn Văn Hà (cựu phó trưởng phòng tín dụng), Lê Vũ Thanh và Đỗ Xuân Khoan (cựu giám đốc và phó phòng tín dụng BIDV chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh).

Bị cáo Đỗ Quốc Hùng.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Kenmark là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, thực hiện dự án tại tỉnh Hải Dương với vốn đầu tư gần 1.600 tỷ đồng. Để có tiền thực hiện dự án, tháng 2/2008, Kenmark ký hợp đồng tín dụng vay hơn 67 triệu USD của 3 ngân hàng, trong đó có BIDV.

Viện kiểm sát xác định, sau khi Kenmark gửi giấy đề nghị vay hơn 69 triệu USD đến BIDV chi nhánh Thành Đô, giám đốc Hùng ký tờ trình gửi Tổng Giám đốc BIDV khi đó. Ông Hùng đề xuất tiếp nhận hồ sơ vay vốn và để BIDV chi nhánh Thành Đô là đầu mối thẩm định cho vay. Đề xuất sau đó được BIDV đồng ý.

Tháng 12/2007, ông Hùng ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung 3 ngân hàng đồng tài trợ dự án Việt Hòa – Kenmark, gồm 13 thành viên. Tổ này đánh giá, Công ty Kenmark lần đầu thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp ở Việt Nam, chưa có kinh nghiệm kinh doanh. Dù hồ sơ không đảm bảo điều kiện vay vốn, tổ vẫn đánh giá Kenmark đáp ứng được các yêu cầu, đề xuất cho vay tối đa hơn 67 triệu USD.

Sau khi được cựu Tổng Giám đốc BIDV khi đó phê duyệt cho vay, tháng 2/2008, ông Hùng đại diện BIDV Thành Đô ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Kenmark vay hơn 39 triệu USD. Hai ngân hàng khác cho Kenmark vay hơn 28 triệu USD, tổng 67 triệu USD.

Từ tháng 2/2008 đến tháng 5/2010, 3 ngân hàng này đã giải ngân cho Kenmark hơn 52 triệu USD và hơn 57 tỷ đồng. Đầu tháng 6/2010, Kenmark thông báo tạm dừng hoạt động, người đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Cơ quan công tố cáo buộc, Kenmark mới cơ bản hoàn thành đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật của 13/27 nhà xưởng mà được giải ngân là “không đảm bảo hiệu quả và khả năng thu hồi vốn vay”. Hiện nay, Công ty Kenmark còn dư nợ không có khả năng trả là hơn 360 tỷ đồng, được xác định là thiệt hại tại vụ án. Riêng dư nợ không thu hồi được tại BIDV là hơn 7,8 triệu USD (hơn 180 tỷ đồng).

Quá trình điều tra, hai ngân hàng còn lại đã nộp gần 140 tỷ đồng. Do vậy, cơ quan điều tra và Viện kiểm sát áp dụng chính sách không xử lý trách nhiệm hình sự với các lãnh đạo, cá nhân thuộc hai ngân hàng này.

Trong phiên toà xét xử, tại phần thủ tục, bị cáo Phạm Anh Tài xin hoãn phiên tòa do vắng mặt luật sư bào chữa. Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Tài.

Sau ít phút hội ý, hội đồng xét xử đồng ý hoãn phiên tòa do vắng mặt một số người tham gia tố tụng và vắng mặt người bào chữa cho bị cáo Tài. Phiên tiếp theo sẽ mở lại vào ngày 14/3/2023 tới đây.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.