JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Ngân hàng Việt và yếu tố tạo giá trị tăng trưởng? Thị trường 31/3

Theo Dong Hai

Investing.com – Thị trường Việt Nam phiên giao dịch hôm nay có các tin tức mới: Những ngân hàng mạnh về bán lẻ, tiên phong về số hóa sẽ thuận lợi hơn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng những năm tới, từ đó cải thiện mạnh mẽ giá trị thương hiệu, nâng cao thứ hạng trong TOP ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất toàn cầu, vậy yếu tố nào đã tạo nên giá trị cho các ngân hàng Việt? Năm 2023, kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Tỷ giá USD ngày 31/3: Tỷ giá trung tâm ổn định… Dưới đây là nội dung chính 3 tin tức cần chú ý trong phiên giao dịch cuối tuần hôm nay thứ Sáu ngày 31/3.

1. Ngân hàng Việt và những yếu tố tạo giá trị tăng trưởng?

Kết quả kinh doanh tích cực trong nhiều năm gần đây đã giúp giá trị thương hiệu của các nhà băng Việt liên tục được nâng cao trên thị trường quốc tế. Theo bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu của Brand Finance năm 2023 được công bố mới đây, Việt Nam đứng đầu trong khu vực ASEAN về số lượng nhà băng lọt TOP 500 với 12 ngân hàng vào danh sách và thứ hạng cải thiện đáng kể.

Nhìn lại những năm gần đây, khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 giai đoạn 2020 – 2021, Việt Nam là một trong những nước vẫn duy trì tăng trưởng tích cực. Sang năm 2022, các ngân hàng Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trước những thách thức của thị trường, đa phần đều có lợi nhuận tăng trưởng dương và an toàn hoạt động được đảm bảo. Theo thống kê, năm 2022, nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trên 30% so với kết quả năm 2021 và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, những ngân hàng có lợi thế về bán lẻ, hoặc mở rộng nhanh chóng sang phân khúc này đều tăng trưởng ấn tượng. Đây là một trong những động lực quan trọng giúp nâng cao giá trị thương hiệu của các ngân hàng Việt.

  • Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (HM:VIB) với tỷ trọng bán lẻ thuộc nhóm dẫn đầu thị trường với gần 90% danh mục tín dụng trong những năm vừa qua đã đạt lợi nhuận trước thuế năm 2022 ở mức 10.581 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước. Hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) của VIB dẫn đầu ngành với 3 năm liên tiếp đạt trên mức 30%.
  • Ngân hàng TMCP Á Châu (HM:ACB) với tỷ trọng cho vay bán lẻ (khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa) đạt 93%, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2022. Lợi nhuận trước thuế nhà băng này đạt 17.021 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2021 và vượt kế hoạch cả năm. Chỉ số sinh lời thuộc nhóm cao trong ngành, trong đó ROE đạt 26,49%, ROA 2,41%.

Một yếu tố nữa là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực chuyển đổi số. Năm 2021-2022, nhiều ngân hàng tiếp tục có đột phá trong ứng dụng công nghệ để gia tăng mức độ hài lòng cho người dùng. Theo đó, số lượng khách hàng, giá trị giao dịch (đặc biệt là kênh online) tăng rất mạnh, thậm chí tốc độ tăng trong một vài năm bằng cả chục năm trước cộng lại.

Tính đến cuối năm 2022, Techcombank (HM:TCB) thu hút thêm 1,2 triệu khách hàng mới trong năm. Động lực tăng trưởng chính đều đến từ việc đầu tư mạnh mẽ cho số hóa, thay đổi trải nghiệm người dùng trên App ngân hàng số dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Tại VIB, ngân hàng đã thu hút thêm hơn 1 triệu khách hàng trong năm 2022, tăng trưởng tới 200% so với năm 2021 và đưa tổng lượng khách hàng vượt con số 4 triệu. Hiện tỷ lệ giao dịch trên kênh số tại VIB đạt trên 93%, thuộc top đầu ngành. Trong vòng 5 năm, số lượng giao dịch ngân hàng số tăng trưởng tới 26 lần. Năm 2022 đánh dấu những đột phá mới của ngân hàng trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 như AI Voice (giao dịch bằng giọng nói), AR (công nghệ thực tế tăng cường),…

Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, các ngân hàng cũng đang tập trung theo đuổi mảng bán lẻ. Đây cũng được xem là chìa khóa giúp các ngân hàng có khả năng chống chọi trước những cú sốc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, duy trì NIM ổn định và kiểm soát tốt chất lượng tài sản. Giới chuyên gia cho rằng, những ngân hàng mạnh về bán lẻ, đi đầu về số hóa sẽ thuận lợi hơn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng những năm tới.

VIB, một trong 2 ngân hàng có tỷ lệ bán lẻ cao nhất Việt Nam, đã đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2023 tăng 15% lên 12.200 tỷ đồng. Trong định hướng chiến lược 10 năm 2017-2026, VIB định vị mình là ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam về chất lượng và quy mô, đặt mục tiêu 10 triệu khách hàng đến năm 2026. Trong 6 năm đầu của lộ trình này, VIB đã đạt tăng trưởng kép lợi nhuận 57%/năm.

Tương tự, ACB với lợi thế bán lẻ cho biết năm 2023 dự kiến lợi nhuận trước thuế vượt mốc 20.000 tỷ đồng. Phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME tiếp tục là chiến lược kinh doanh dài hạn của ngân hàng. Nhà băng này cũng khẳng định, hoạt động ngân hàng số sẽ được nâng cao hơn nữa, như xây dựng năng lực tiếp thị tự động để thông điệp bán hàng được cá nhân hóa đến đúng tối tượng, một cách phù hợp nhu cầu nhất.

Techcombank thì cho biết sau khi chuyển dịch cơ cấu tín dụng sang bán lẻ một cách mạnh mẽ trong năm 2022, sang năm 2023 sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng tập khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phạm vi khẩu ro tín dụng của ngân hàng.

Với những triển vọng lạc quan tại nhiều ngân hàng hiện nay, dự báo trong kỳ đánh giá tiếp theo, các ngân hàng Việt sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ về thứ hạng trong danh sách 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất.

2. Năm 2023, kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo năm 2023, kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt nhất ASEAN, đạt mức 6,2%.

Về kinh tế vĩ mô khu vực, Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đánh giá tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN+3 trong năm 2022 ghi nhận sự phục hồi sau giai đoạn COVID-19, chủ yếu đến từ tăng nhu cầu nội địa.

Tăng trưởng toàn khu vực ước đạt 3,2%, trong đó các nước ASEAN đạt tốc độ tăng trưởng 5,6% và các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (các nước +3)  ở mức 2,6%. Malaysia là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ASEAN (8,7%), còn Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các nước +3 (3 %).

Trong năm 2023, ASEAN +3 tiếp tục phải đối mặt với các rủi ro địa chính trị và áp lực lạm phát gây đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù vậy, sự phục hồi của Trung Quốc có thể tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng chung trong toàn khu vực.

AMRO dự báo tăng trưởng khu vực ASEAN +3 trong năm 2023 đạt 4,4%,  trong đó các nước ASEAN dự báo đạt tăng trưởng 4,6%, các nước +3 tăng trưởng 4,4%.

Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo đạt mức 5,3%, cao nhất trong các nước +3, trong khi Việt Nam được dự báo có tăng trưởng tốt nhất khu vực ASEAN với mức tăng trưởng 6,2%.

AMRO khuyến nghị các nước tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô…

Về tình hình hoạt động của Sáng kiến thị trường phát triển trái phiếu châu Á (ABMI), một trong 2 sáng kiến trụ cột của ASEAN+3, Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhóm công tác ABMI trong việc khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ thông qua các biện pháp thúc đẩy cung cầu trái phiếu bằng đồng nội tệ; tăng cường khung pháp lý, cải thiện cơ sở hạ tầng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước nhằm phát triển thị trường trái phiếu trong nước.

3. Tỷ giá USD ngày 31/3: Tỷ giá trung tâm ổn định

Chỉ số Đô la Mỹ đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,47%, xuống mốc 102,17. Đồng USD đã chạm mức thấp nhất trong một tuần so với đồng Euro vào phiên giao dịch vừa qua, khi dữ liệu lạm phát Đức đã hỗ trợ đồng tiền chung châu Âu.

Trong nước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ổn định ở mức: 23.603 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Giá vàng thế giới hôm nay (31/3) đảo chiều tăng trở lại khi đồng bạc xanh hạ nhiệt. Ngược chiều, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm khoảng 50.000 – 160.000 đồng/lượng, giá bán xuống dưới mốc 67 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, khoảng 6 giờ ngày 31/3 (giờ Việt Nam), theo‏‏ Kitco, giá vàng giao ngay tăng 16 USD/ounce lên mức 1.980 USD/ounce.

Giá vàng trong nước điều chỉnh giảm khoảng 50.000 – 160.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, đẩy giá bán xuống dưới mốc 67 triệu đồng/lượng.

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,30 – 66,92 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji niêm yết tại 66,25 – 66,95 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại 66,30 – 66,95 triệu đồng/lượng; Hệ thống PNJ (HM:PNJ) niêm yết tại 66,35 – 66,95 triệu đồng/lượng; Bảo tín Minh Châu niêm yết tại 66,31 – 66,93 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (HM:VCB) (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương gần 56,4 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng trong nước trên 10 triệu đồng/lượng.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.