JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Nguyên nhân nào khiến giá heo hơi giảm sâu liên tục?
 
USD/VND
+0.02%
Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục
Thêm vào danh mục theo dõi
Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn
MUABán

 

1:11:101:251:501:1001:2001:4001:5001:1000

Đến ngày đầu tháng 3, giá heo hơi đã giảm xuống mức 47.000 đồng/kg do nguồn cung ổn định trong khi số lượng người lao động thất nghiệp tăng, nhu cầu tiêu thụ yếu. Sau khi liên tục đi ngang trong cao điểm tiêu thụ Tết Nguyên đán, giá heo hơi đầu tháng 3/2023 tiếp tục giảm mạnh. Cập nhật giá heo hơi ba miền ngày 2/3 dao động 47.000 – 50.000 đồng/kg, giảm 5-10% so với cùng kỳ năm 2022.

Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, nguyên nhân giá heo hơi giảm thời gian gần đây đến từ nguồn cung trong nước vẫn ổn định; tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, dẫn đến thắt chặt chi tiêu; dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát gần đây khiến hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải bán tháo heo với số lượng lớn gây dư thừa nguồn cung trên thị trường.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng đàn heo đến tháng 1/2023 tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi dịch tả heo châu Phi vẫn hoành hành ở 10 tỉnh, đăc biệt ở Cà Mau đã ghi nhận ổ dịch mới.

Dù vậy, VNDirect vẫn có đánh giá tích cực rằng trong năm 2023, giá heo hơi có thể tăng 5% so với năm 2022 lên 59.000 đồng/kg nhờ nhu cầu ăn uống bên ngoài phục hồi.

Mặt khác trong bối cảnh giá heo và giá thức ăn biến động ngược chiều, người chăn nuôi nhỏ lẻ ngại tái đàn, nguồn cung giảm. Điều này có thể tác động tích cực lên giá heo bởi chăn nuôi nông hộ chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt heo.

Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể tác động khiến giá heo hơi trong nước tăng do Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt heo chính của Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng nhận định trong quý 1/2023, mức tiêu thụ thịt nhiều khả năng không cao theo thông lệ hàng năm, do vậy giá heo dự báo vẫn ở mức thấp.

Tuy nhiên, trong năm 2023, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ không giảm khi thu nhập thực tế tăng nhờ kế hoạch tăng lương cơ bản của chính phủ và lượng khách du lịch quốc tế dự kiến sẽ phục hồi 84% trong quý 2 và 100% trong quý 4, kéo theo sự phục hồi mạnh mẽ của dịch vụ giải trí, lưu trú và ăn uống.

Dù vậy, ngành chăn nuôi vẫn gặp một số khó khăn như căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến hoạt động vận tải trên Biển Đen có thể gây áp lực tăng giá ngũ cốc toàn cầu.

Bên cạnh đó, khoảng 80% nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu nên tỷ giá USD/VND tăng sẽ kéo theo giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng.

Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo vào năm 2023. Trong bối cảnh vắc xin chưa cho kết quả tích cực cụ thể, dịch tả heo châu Phi vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm giảm nguồn cung heo.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.