JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

RBA có thể dừng tăng lãi suất sau khi đạt 3,85%

Theo Ambar Warrick

Investing.com – Lãi suất của Úc dự kiến sẽ sớm đạt đỉnh khi lạm phát giảm từ mức cao nhất trong hơn 30 năm, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến có khả năng tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trước khi thông báo tạm dừng.

Ngân hàng National Australia (ASX:NAB) cho biết hôm thứ Năm rằng họ hiện kỳ vọng lãi suấ mục tiêu của RBA sẽ đạt mức cao nhất là 3,85%, so với dự báo trước đó là 4,1%. Điều này xảy ra vài tuần sau khi ngân hàng Westpac (ASX:WBC) cũng cắt giảm dự báo về mức lãi suất cao nhất xuống 3,85%.

Lãi suất chuẩn của RBA hiện ở mức 3,65%. Xem xét rằng ngân hàng đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2022, các dự báo hướng tới việc ngân hàng này sẽ tạm dừng sau ít nhất một lần tăng lãi suất nữa.

Sự thay đổi trong kỳ vọng của thị trường đối với RBA được thúc đẩy bởi lạm phát của Úc hạ nhiệt trong hai tháng qua. Dữ liệu vào thứ Tư cho thấy lạm phát chỉ số giá tiêu dùng đã giảm hơn dự kiến xuống 6,8% trong tháng 2 – mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022.

Dữ liệu đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp lạm phát giảm bớt ở nước này, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn 30 năm là 8,4% vào tháng 12.

Lạm phát giảm phù hợp với dự báo từ RBA rằng áp lực giá sẽ giảm dần vào giữa năm 2023, khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu giảm bớt. Giảm giá hàng hóa cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm lạm phát.

Nhưng RBA vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ có xu hướng trên mức mục tiêu 2% đến 3% cho đến ít nhất là giữa năm 2025.

Ngân hàng trung ương đã xem xét tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp gần đây nhất và cho biết họ sẽ xem xét lại động thái đó vào tháng Tư. Điều này xảy ra sau khi RBA tăng lãi suất tổng cộng 350 điểm cơ bản kể từ đầu năm 2022, khi cơ quan này chuyển sang kiềm chế lạm phát tăng sau COVID.

Nhưng ngân hàng trung ương gần đây đã cảnh báo rằng con đường dẫn đến “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Úc vẫn còn rất hẹp. Tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ hạ nhiệt đáng kể trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng.

NAB cho biết xu hướng này có thể thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất vào nửa đầu năm 2024.

Một thị trường việc làm mạnh mẽ cho đến nay đã mang lại cho RBA đủ dư địa kinh tế để tiếp tục tăng lãi suất. Nhưng ngân hàng trung ương cũng đang nhắm mục tiêu sẽ sớm giảm đà thắt chặt.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.