JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Techcombank (TCB): Đặt kế hoạch lợi nhuận giảm, không chia cổ tức trong năm 2023

Techcombank dự kiến sẽ không chia cổ tức trong năm 2023 nhằm bổ sung vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã: HM:TCB) vừa công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2023. Cuộc họp của Techcombank năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 22/4/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Almaz, đường Hoa Hồng, khu đô thị Vinhomes (HM:VHM) Riverside, Long Biên, Hà Nội.

Tại Đại hội, Techcombank sẽ trình cổ đông thông qua các báo cáo về hoạt động của ngân hàng trong năm 2022 và định hướng hoạt động năm 2023; phương án phân phối lợi nhuận và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa cho người lao động (ESOP),…

Đặt mục tiêu lợi nhuận giảm 14%

Năm 2022, Techcombank ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối ấn tượng với lợi nhuận trước thuế 25.568 tỷ đồng, tăng 10% so với 2021 và vượt qua kỷ lục lợi nhuận tỷ đô đạt được năm 2021. Tính đến thời điểm ngày 31/12/2022, tổng tài sản của ngân hàng đạt 699 nghìn tỷ đồng, tăng 22,9% so với năm 2021; tổng huy động vốn đạt 375 nghìn tỷ, tăng 12,8%.

Theo tài liệu, ngân hàng nhận định, năm 2022, ngành ngân hàng nói chung đã có một năm khá nhiều thách thức bao gồm môi trường lãi suất cao hơn và thanh toán thắt chặt, dẫn đến chi phí vốn cao. Ngoài ra, những biến động trên thị trường trái phiếu và bất động sản, những mảng kinh doanh chính của Techcombank đã tạo ra những thách thức nhất định đối với nhà băng này. Mặc dù vậy, Techcombank vẫn đạt được những kết quả tài chính tích cực, phản ánh sức mạnh của mô hình kinh doanh cũng như những nỗ lực của ngân hàng trong một năm biến động.

Bước sang năm 2023, Techcombank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 15%, đạt hơn 511 nghìn tỷ đồng; huy động vốn phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế nhằm tối ưu hóa nguồn huy động, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp hơn 1,5%. Đáng chú ý, trong năm 2023, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 22.000 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2022.

Không chia cổ tức năm 2022

Về việc phân phối lợi nhuận, Techcombank dự kiến sẽ không chia cổ tức trong năm 2023 nhằm bổ sung vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Bên cạnh đó, để tăng vốn điều lệ, Techcombank dự kiến sẽ phát hành cổ phần theo Chương trình lựa chọn cho người lao động của ngân hàng năm 2023. Cụ thể, Techcombank sẽ phát hành thêm gần 5,3 triệu cổ phiếu ESOP, tỷ lệ 0,1499% lượng cổ phiếu đang lưu hành, nâng vốn điều lệ của ngân hàng lên 35.225 tỷ đồng.

Mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ của TCBS

Tại ĐHCĐ thường niên năm nay, Techcombank cũng sẽ trình ĐHCĐ thông qua việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Techcombank nhận định, TCBS đã hoạt động hiệu quả trong 5 năm qua và trở thành một công ty chứng khoán hàng đầu với tỷ với tỷ lệ sinh lời (ROA và ROE) luôn được giữ ở mức cao. Tuy nhiên, khả năng phát triển mở rộng kinh doanh của công ty bị giới hạn bởi vốn chủ sở hữu (cụ thể là giới hạn đầu tư trái phiếu là 70% vốn chủ sở hữu và giới hạn cho vay margin bị giới hạn là 200% vốn chủ sở hữu).

Chính vì vậy, TCBS có kế hoạch tăng vốn từ việc chào bán riêng lẻ cho Techcombank với số tiền tối đa là 10.242 tỷ đồng với giá mỗi cổ phần là 97.542 đồng. Ngân hàng dự kiến sẽ trình ĐHCĐ thông qua việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của TCBS với số tiền nêu trên. Sau đầu tư, tỷ lệ sở hữu của Techcombank tại công ty chứng khoán này sẽ tăng từ 88,8% lên 94,22%.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.