JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Tín dụng tăng trưởng chậm, chỉ bằng 40% cùng kỳ trong quý 1/2023

Tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế trong quý 1/2023 chỉ đạt 1,61% trong khi cùng kỳ con số này là 4.03%. Theo số liệu vừa công bố của Tổng Cục Thống kê, tính đến thời điểm ngày 20/03/2023, tổng phương tiện thanh toán tăng 0,57% so với cuối năm 2022 trong khi cùng kỳ tăng 2,49%; huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 0,77% trong khi cùng kỳ tăng đến 2,15%.

Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế trong quý 1/2023 chỉ đạt 1,61% trong khi cùng kỳ con số này là 4.03%. Như vậy, trong quý 1/2023, tăng trưởng tín dụng chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 14 – 15%, cao hơn năm 2022 và có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thị trường. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo, tín dụng sẽ tăng trong khoảng từ 10-12% trong năm 2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Chính phủ cũng đã cho biết, tăng trưởng tín dụng đến ngày 24/02 chỉ tăng 0,77% – bằng 1/3 so với cuối năm trước, cho thấy khó khăn trong khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, nền kinh tế.

Lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm chỉ bằng 1/3 cùng kỳ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, NHNN đã rà soát, đánh giá và thấy rằng các điều kiện cho vay được giữ nguyên, không thắt chặt, từ đầu năm các ngân hàng không bị hạn chế về room tín dụng, thanh khoản hệ thống dư thừa,…

Do đó, việc tín dụng tăng trưởng chậm là do một số nguyên nhân như 2 tháng đầu năm trùng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều doanh nghiệp vẫn chịu tác động bởi dịch Covid-19, một số doanh nghiệp không đáp ứng được các điều kiện vay vốn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp suy giảm khiến nhu cầu vay vốn không cao bằng năm ngoái.

Đặc biệt, tín dụng cho bất động sản tăng thấp hơn so với các năm trước cũng là nguyên nhân khiến tín dụng tăng trưởng chậm. “Những năm trước, tín dụng bất động sản tăng cao, chiếm hơn 20% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên năm nay, thị trường khó khăn khiến tín dụng bất động sản tăng chậm lại, dù vẫn tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế”, Thống đốc NHNN cho biết.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.