JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Nền kinh tế có thể vực dậy từ quý 3

Vietstock – TS. Nguyễn Trí Hiếu: Nền kinh tế có thể vực dậy từ quý 3

Dựa trên các số liệu từ Tổng Cục Thống kê trong quý 1, TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo nền kinh tế có thể tiếp tục khó khăn trong quý 2 và bắt đầu vực dậy từ quý 3.

Theo Báo cáo của Tổng Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 năm 2023 ước tính tăng 3.32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3.21% của quý 1 năm 2020 trong giai đoạn 2011-2023.

Tính chung quý 1/2023, CPI tăng 4.18% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 5.01%.

Trong khi đó, tính chung quý 1/2023, cả nước có gần 34 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 310.3 ngàn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký 212.3 ngàn , giảm 2% về số doanh nghiệp, giảm 34.1% về vốn đăng ký và giảm 12.8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý 1/2023 ước đạt 68.9%, tăng 0.8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: Tổng Cục Thống kê

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế cho rằng hiện tại GDP Việt Nam vẫn tăng 3.32%, trong khi CPI đang tăng 4.18% (cao hơn mức mong muốn 4%), có nghĩa là GDP vẫn tăng, tỷ lệ thất nghiệp có thể nói là đi ngang, do đó chưa thấy dấu hiệu của nền kinh tế đình lạm.

Tuy nhiên, cũng chưa thấy dấu hiệu của nền kinh tế phục hồi. Số doanh nghiệp rời khỏi thị trường và ngưng hoạt động theo Phòng Thương mại Việt Nam lên đến 51,000 doanh nghiệp trong 2 tháng đầu năm. Đây là con số rất cao.Dù một số doanh nghiệp đã có đơn đặt hàng trở lại, nhưng chưa phải là hiện tượng chung.

Nền kinh tế Việt Nam dựa rất nhiều vào nền kinh tế thế giới, những đơn đặt hàng phần lớn là từ nước ngoài. Nhưng tại thời điểm này, nền kinh tế thế giới, kể cả Mỹ cũng đang đi vào giai đoạn khó khăn, .

TS. Hiếu nhận thấy chưa có dấu hiệu thực sự nhiều đơn hàng từ nước ngoài trở lại Việt Nam, do đó chưa thể nói nền kinh tế phục hồi.

Hiện tại nền kinh tế đang đi ngang, với mức tăng trưởng GDP 3.32% trong quý 1 so với mức nền thấp của quý 1/2022 (còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ cuối năm 2021), con số này không thật sự khả quan.

Mức tăng trưởng GDP này chỉ mang tính định lượng, không mang tính định tính.

Trong khi nền kinh tế có thể gặp khó khăn rất nhiều về mặt định tính như các thị trường đang gặp khó khăn về lãi suất, nguồn vốn bị giới hạn, thị trường chứng khoán lình xình, thị trường trái phiếu và bất động sản đóng băng…

Dựa vào thực trạng hiện nay, TS. Hiếu dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn vào quý 2, có thể bắt đầu vực dậy từ quý 3 với các chính sách từ Chính phủ.

Nhiều dự báo lạc quan cho cả năm

VNDirect kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ dần phục hồi trong các quý còn lại của năm 2023 và đạt 6.2% cả năm đến từ kỳ vọng từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể hỗ trợ kinh tế toàn cầu phục hồi.

IMF dự báo kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng cao nhất khu vực ASEAN-6, với GDP tăng 5.8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6.3% trong năm 2023.

Dù chịu nhiều tác động tiêu cực từ thị trường tài chính toàn cầu, Ngân hàng UOB vẫn tiếp tực giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 6.6%, khá sát với mức dự báo tăng 6.5% từ Chính phủ.

* GDP quý 1 năm 2023 của Việt Nam tăng 3.32%

* Quý 1 năm 2023, CPI tăng 4.18% so với cùng kỳ năm trước

Cát Lam

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.