JOIN GROUP
Tham gia cộng đồng để nhận các tín hiệu giao dịch trong ngày. Nhận các tài liệu và thông báo tham gia lớp học giao lưu Forex miễn phí

Bài viết nổi bật

Xuất khẩu cá tra giảm gần 40% dù Trung Quốc tăng cường nhập khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), lũy kế 2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá tra đạt 240 triệu USD, giảm 38% so với cùng kỳ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 2/2023, xuất khẩu cá tra đạt 156 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn đóng góp 26% kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng này.

Lũy kế 2 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 240 triệu USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2022 do bối cảnh lạm phát khiến cho nhu cầu và giá cá tra xuất khẩu đi xuống.

Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu cá tra tháng 2 là nhiều thị trường tăng nhập khẩu, điển hình như Trung Quốc, Anh, Colombia, Đức, Bỉ, Saudi Arabia…

Trong đó, thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam là Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng 26% nhờ việc nước này dỡ bỏ chính sách Zero COVID, mở cửa kinh tế. Tính đến hết tháng 2, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đạt gần 73 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, nguyên nhân là tháng 1 có dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc nhập khẩu cá tra qua vào 23 tỉnh thành của nước này, trong đó top 5 địa phương nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam là Quảng Đông chiếm 30%, Sơn Đông và Thượng Hải đều chiếm 12%, Thiên Tân và Trạm Giang đều chiếm 10%.
Trước đó năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 253.000 tấn cá tra Việt Nam, tăng 71% so với năm 2021. Giá cá tra nhập khẩu vào thị trường này đạt 2,4 USD/kg, tăng 25%. Trong đó, giá nhập khẩu cao nhất là ở tỉnh Quảng Đông, Hồ Bắc, An Huy, đạt 2,6 – 2,7 USD/kg.

Ngoài Trung Quốc, xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường khác trong tháng 2 có tăng trưởng hai con số như: Anh tăng 79%, Colombia tăng 38%, Đức tăng 84%, Singapore tăng 60%, Bỉ tăng 90%…

Và có một số thị trường đã tăng trưởng đột phá ba con số như Saudi Arabia tăng 110%, Bồ Đào Nha tăng 228%, Iraq 322%…

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu cá tra có xu hướng giảm ở một số thị trường quan trọng như Mỹ giảm 59%, Brazil giảm 23%, Thái Lan giảm 29%, Mexico giảm 11%…

VASEP cho rằng xuất khẩu cá tra trong thời gian tới chủ yếu kỳ vọng vào Trung Quốc, một số nước châu Âu như Anh, Đức, Bồ Đào Nha và các thị trường Trung Đông. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu sẽ không thể bứt phá mạnh mẽ.

Những tháng tới, nhu cầu nhập khẩu cá tra có thể sẽ tăng so với đầu năm nhờ các chương trình giao thương, xúc tiến thương mại như hội chợ, hội nghị sẽ thúc đẩy xuất khẩu, nhưng giá cá tra xuất khẩu sẽ không cao như năm 2022.

Tuy nhiên, cá tra sẽ vẫn là lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng nhiều nước trên thế giới trong giai đoạn năm 2023 còn nhiều khó khăn về kinh tế.

ĐĂNG KÝ THAM GIA GROUP

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vốn lớn mở sàn nào?

Vốn nhỏ mở sàn nào?

Broker nào uy tín nhất hiện nay?

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.